Bác Sĩ Thế

Thẩm Mỹ Viện Nam San

Thứ sáu, 12 01st

Last update07:06:05 PM

Bạn đang ở: Trang Chủ Chế Độ Dinh Dưỡng Tại sao sau bữa ăn chính bạn thèm đồ ngọt

Tại sao sau bữa ăn chính bạn thèm đồ ngọt

Một vài giả thuyết đã được đưa ra, tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có câu trả lời nào thực sự thỏa mãn cho câu hỏi này.

Bạn vừa kết thúc một bữa ăn thịnh soạn nhưng dù đã no nê, bạn vẫn thấy thèm một thứ gì khác. Không phải thịt, cũng chẳng phải rau, bạn muốn… một chút đồ ngọt. Vì sao chúng ta lại thèm đồ ngọt như vậy?

Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ngay từ khi còn bé, con người đã được rèn để tráng miệng bằng đồ ngọt sau bữa ăn chính. Nhiều gia đình còn dùng bánh, kẹo ngọt để nịnh trẻ kết thúc bữa ăn khi chúng không thích hoặc lúc chúng lười ăn.

Thèm đồ ngọt sau bữa ăn chính

Trong khi đó, một số chuyên gia khác cho rằng hóa chất trong não bộ chính là nguyên nhân dẫn tới những chiếc răng sâu do ăn đồ ngọt sau bữa tối. Có một vài bằng chứng khoa học cho thấy ăn đường có thể tăng cường khả năng hấp thụ amino axit tryptophan trong một số loại thức ăn. Sau đó, tryptophan làm tăng hàm lượng serotonin – chất dẫn truyền thần kinh tạo ra cảm giác thỏa mãn.

Ngoài ra theo Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ, một số người khi thưởng thức một bữa ăn quá lớn có thể dẫn tới tình trạng giảm đường huyết quá mức với các triệu chứng như đói, yếu, đổ nhiều mồ hôi, run rẩy, đau đầu nhẹ, bồn chồn, không tỉnh táo. Ăn đồ ngọt là một cách để làm giảm triệu chứng hạ đường huyết.

Tình trạng này thường xảy ra trong khoảng 1-4 tiếng sau bữa ăn giàu carbohydrate. Hiện tượng hạ đường huyết đặc biệt phổ biến ở những người vừa trải qua phẫu thuật thu nhỏ dạ dày để giảm cân bởi họ dễ gặp phải tình trạng thức ăn khi vào cơ thể qua dạ dày quá nhanh rồi chuyển xuống ruột non khi vẫn chưa được nghiền nát.

Những nguyên nhân ngoài phẫu thuật dẫn tới tình trạng hạ đường huyết vẫn còn là một bí ẩn. Các nhà khoa học đã nghiên cứu một số trường hợp nguy cơ như sự thiếu hụt enzyme tiêu hóa, hàm lượng hormone glucagon thấp hoặc độ nhạy của hormone epinephrine.

Để hạn chế tình trạng hạ đường huyết, các bác sĩ khuyến cáo bạn nên ăn những bữa nhỏ và tránh các bữa ăn có hàm lượng carbohydrate cao. Thay vào đó, bạn nên chọn cho mình một bữa ăn cân bằng, giàu chất xơ, năng vận động thể chất.

Địa Điểm

166A Trần Hưng Đạo - P Nguyễn Cư Trinh - Q1 - TPHCM
Tel: 028.36068688 - 028.22508899
Tư vấn: 0901 99 69 88
Thời gian làm việc


Mở Cửa:

Thứ 2- Thứ 7

8:00Am - 5:00Pm

Bạn đang ở: Trang Chủ Chế Độ Dinh Dưỡng Tại sao sau bữa ăn chính bạn thèm đồ ngọt
Tư Vấn Nhanh
Hot!